nam cham

Tác dụng của nam châm khi ứng dụng vào nông nghiệp

Việc ứng dụng nam châm vào trong các lĩnh vực sản xuất của đời sống đã trở nên rất quen thuộc với chúng ta. Các sản phẩm, thiết bị nam châm như nam châm nâng, nam châm điện hay nam châm lọc sắt…đã và đang góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất. Và không chỉ trong các ngành công nghiệp mà ngay cả trong nông nghiệp nam châm cũng được ứng dụng triệt để dựa trên những tính năng ưu việt của nó. Cụ thể là nam châm được sử dụng để loại bỏ các hạt giống cỏ dại kém năng suất. 
nam cham

Ứng dụng nam châm loại bỏ hạt cỏ dại

Trên hạt cỏ dại thường có những tua sợi, có thể bám vào lông của những con vật chạy lướt qua nó, bởi thế nó có thể lan truyền đến một nơi ở rất xa cây mẹ. Các nhà nông nghiệp đã lợi dụng đặc điểm thu được trong cuộc đấu tranh sinh tồn hàng mấy triệu trăm này của cỏ dại để trừ hạt giống của nó.
Họ dùng nam châm để lựa những hạt giống xù xì của cỏ dại ra khỏi hạt giống nhẵn nhụi của các cây có ích như cây gai, cây chả ba. Nếu rắc mạt sắt vào trong hạt giống cây trồng có lẫn hạt giống cỏ dại thì chúng sẽ bám chặt vào hạt giống cỏ dại xù xì chứ không thể bám vào hạt giống cây trồng nhẵn nhụi. Sau đó cho hỗn hợp trên đi vào tác dụng của nam châm điện đủ mạnh. Tiếp đến người ta lại cho hỗn hợp trên đi vào tác dụng của nam châm điện với lực từ vừa đủ mạnh. Sau đó, hỗn hợp ấy sẽ tự động tách ra thành hạt giống cây trồng và hạt giống cỏ dại. Bởi trong quá trình này, nam châm đã có thực hiện nhiệm vụ vớt hết tất cả những hạt có dính mạt sắt ra khỏi số hạt giống có trong hỗn hợp ấy.
Như vậy với ứng dụng nam châm này chúng ta thật dễ dàng trong việc lựa chọn hạt giống có ích cho cây trồng. Và một lần nữa chúng ta thấy được ý nghĩa to lớn của nam cham trong đời sống.