nam-cham-vinh-cuu-vat-lieu-khong-the-thieu-trong-cuoc-song-hien-dai

Nam châm vĩnh cửu – Vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại

Nam châm là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, trong đó nam châm vĩnh cửu đóng vai trò đặc biệt quan trọng với những ứng dụng không thể thay thế.

Thế nào là một nam châm vĩnh cửu?

Nam châm hoạt động như đầu dò, chuyển năng lượng từ dạng này sang dạng khác, mà không có bất kỳ tổn thất vĩnh viễn năng lượng nào. Một nam châm vĩnh cửu là một nam châm mà không bị mất từ ​​trường. Chúng là những đối tượng được làm từ vật liệu từ hóa và sản xuất từ ​​trường liên tục, thu hút mạnh mẽ các loại sắt từ bao gồm sắt, niken, và coban.

Nam châm luôn luôn có một cực bắc và cực nam, vì thế nếu ai đó để chia một nam châm vĩnh cửu trong một nửa, hai nam châm nhỏ hơn sẽ được tạo ra, đều có một cực bắc và cực nam.

Nam châm vĩnh cửu được làm từ vật liệu sắt từ được đặt trong từ trường bên ngoài mạnh mẽ và nóng để sắp xếp cấu trúc vi nội bộ của họ, làm cho họ rất khó để làm mất từ ​​lực.

Cách chính để nam châm vĩnh cửu được tạo ra là nung nóng một vật liệu sắt từ ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ  cụ thể cho từng loại kim loại.

nam-cham-vinh-cuu-vat-lieu-khong-the-thieu-trong-cuoc-song-hien-dai
nam-cham-vinh-cuu-vat-lieu-khong-the-thieu-trong-cuoc-song-hien-dai

Ứng dụng trong cuộc sống hiện đại

Nam châm tham gia vào các thành phần thiết yếu trong tất cả mọi thứ từ động cơ điện, loa, máy tính, máy nghe đĩa CD, lò vi sóng, xe gia đình, thiết bị đo đạc, thiết bị sản xuất và nghiên cứu. Tuy nhiên, những đóng góp của chúng thường bị bỏ qua bởi chúng thường được sử dụng để tạo nên các thiết bị bên trong mà con người không thấy được.

Nam châm vĩnh cửu  rất quan trọng cho công nghiệp, đặc biệt là khi nói đến phát điện và động cơ điện. Các quá trình cảm ứng cho tua-bin và máy phát điện cần nam châm vĩnh cửu để biến chuyển động cơ học thành năng lượng. Chúng cũng rất quan trọng cho động cơ điện trong nhiều thiết bị điện tử sử dụng mặt trái  sự cảm ứng của dòng điện để tạo ra năng lượng cơ học. Như ta đã biết, nếu không có nam châm vĩnh cửu con người sẽ không thể tận dụng đầy đủ các tính năng của điện trong các thiết bị hiện đại.

–> Tìm hiểu thêm: Nam châm nâng hữu dụng trong công nghiệp.