uu-diem-va-ung-dung-cua-nam-cham-dat-hiem-trong-cong-nghiep

Ưu điểm và ứng dụng của nam châm đất hiếm trong công nghiệp

Chúng được tạo ra từ các hợp chất hoặc hợp kim của các nguyên tố đất hiếm và kim loại chuyển tiếp. Nam châm đất hiếm có nhiều ưu điểm trong công nghiệp bởi vì thế nhiều người sử dụng

Nhờ có từ tính, nam châm có khả năng chuyển hoá cơ năng thành điện năng nên được sử dụng nhiều trong các nền công nghiệp. Đồng thời, nó cũng có khả năng chuyển hoá điện năng thành thế năng từ đó người ta đã chế tạo ra nhiều loại máy móc, thiết bị hữu dụng phục vụ cho sản xuất như: các loại động cơ điện một chiều, máy phát điện,…

Nam châm đất hiếm có nhiều loại: Alnico, NdFeB, SmCo, nam châm Ferrite… Khi sử dụng nguyên tố Co để chế tạo sản phẩm sẽ có lực từ rất mạnh tuy nhiên, loại nguyên liệu này lại khó điều chế được thành dạng tinh và giá thành của nó rất đắt, nên thay vì sử dụng SmCo và Alnico, người ta đã chọn NdFeB. Loại nam châm này từ tính nhìn chung vẫn khá cao bên cạnh đó với giá thành tương đối, sản phẩm này góp phần tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất. Do đó, loại nam châm này cũng đánh chiếm thị trường khá mạnh.

uu-diem-va-ung-dung-cua-nam-cham-dat-hiem-trong-cong-nghiep
uu-diem-va-ung-dung-cua-nam-cham-dat-hiem-trong-cong-nghiep

Nam châm đất hiếm có thể thu nhỏ được kích thước, trọng lượng, gọn nhẹ hơn so với các loại nam châm cổ điển. Nhờ vậy, chúng làm giảm bớt được sự cồng kềnh của các loại máy móc, thiết bị, giảm chi phí cho việc chế tạo và thu gọn được không gian, diện tích nơi sản xuất.

Nước ta hiện nay đã có những ứng dụng hết sức thiết thực đối với loại nam châm, chúng là thiết bị trong: xe đạp điện, máy tuyển từ, xe lăn điện, máy phát điện bằng sức gió, máy phát thuỷ điện, …

Sản phẩm máy tuyển từ cũng được coi là sản phẩm phục vụ tốt trong ngành công nghiệp nước ta, nhất là trong ngành công nghiệp khai khoáng. Có rất nhiều loại máy tuyển từ được chế tạo như: máy tuyển từ đa hướng, máy tuyển từ con lăn cường độ cao, máy tuyển từ tang trống ướt, máy hút sắt, máy tuyển từ tang trống khô, … Dựa vào kích cỡ cũng như mức độ nhiễm từ của vật liệu. Các loại máy này được sử dụng để khai thác các loại khoáng sản như: sắt, titan, sa khoáng… phục vụ cho ngành sản xuất đồ gốm – sứ, đồ thuỷ tinh hoặc kim loại.

Trên nguyên lý sử dụng lực hút của từ trường, các loại máy tuyển từ có khả năng tách các khoáng vật chứa sắt khỏi hỗn hợp quặng, thậm chí cả trong hỗn hợp lỏng hoặc ướt. Nhờ đó, có thể tận thu được tối đa các loại nguyên liệu trong hỗn hợp quặng, hạn chế bớt những thất thoát không đáng có.

Các loại máy được chế tạo từ nam châm đất hiếm còn là máy có cấu tạo gọn nhẹ, tiêu hao năng lượng ít, giảm tiếng ồn, năng suất cao và giá thành rẻ.

Không dừng lại ở đó, nam châm đất hiếm là loại nam châm cực kỳ hữu dụng và đang được nghiên cứu ứng dụng trong nhiều môi trường khác.

 Xem bài kế: Những điều cần biết về nam châm điện