gan-nam-cham-vao-dau-ca-sau

Dùng nam châm đuổi cá sấu!!!

Cơ quan bảo tồn thiên nhiên của bang Florida (Mỹ) vừa thực hiện chương trình gắn nam châm vào đầu cá sấu để ngăn chúng không thể quay lại các khu vực dân cư. Nhờ có thiết bị này người dân cảm thấy an toàn hơn khi sống gần những khu vực có cá sấu đồng thời số lượng cá sấu quý hiếm cũng được bảo tồn đúng nơi mà chúng cần phải sinh sống.

Cá sấu là loài có khả năng định hướng từ trường trái đất trong khi nam châm là sản phẩm tạo ra từ trường . Vì vậy, nếu thực hiện gắn nam châm lên đầu cá sấu, khả năng cảm nhận từ trường của chúng sẽ bị rối loạn. Từ đó, cá sấu khó khăn trong việc định hướng trong việc di chuyển.

gan-nam-cham-vao-dau-ca-sau

Cá sấu không thể tìm đường trở về nơi ở cũ sau khi bị gắn nam châm vào đầu. Ảnh: Daily Mail.

Để bảo toàn tính mạng cho cư dân sinh sống quanh vùng Florida, các cơ quan chức năng Mỹ đã tiến hành di chuyển chúng đến vùng đầm lầy nông thôn để hạn chế khả năng tấn công cũng như bảo tồn chúng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây tình trạng cá sấu lang thang trong các thành phố lại có xu hướng tăng lên. Khi di chuyển băng ngang qua đường phố đã bị ô tô, xe tải tại đây đâm chết.

Trước tình trạng này, giới chức bang Florida nảy ra ý định gắn nam châm vào đầu cá sấu trước khi thả chúng vào các đầm lầy cách xa khu vực dân cư. Lindsay Hord, một quan chức của Cơ quan bảo tồn động vật bang Florida cho biết: “Chúng tôi gắn nam châm ngay sau khi bắt được cá sấu. Kết quả theo dõi cho thấy chúng không thể quay trở lại nơi chúng bị bắt”,

Thử nghiệm về việc dùng nam châm để ngăn cản cá sấu quay về “nhà” được thực hiện lần đầu tiên tại bảo tàng cá sấu tại Chiapas, Mexico. Với kỹ thuật này, các nhà khoa học đã di chuyển được 20 con cá sấu trong suốt vài năm qua.

Cá sấu vốn nằm trong danh sách bảo tồn động vật hoang dã. Tuy nhiên hành động tấn công con người lại gây ảnh hưởng đến số lượng của loài vì con người buộc phải ” tấn công” ngược trở lại. Nhờ có biện pháp gắn nam châm vào đầu cá sấu mà số lượng của loài này tăng lên nhanh chóng.

Qua ứng dụng này càng chứng tỏ vai trò không thể thiếu của nam châm đối với đời sống hằng ngày.