smartphone-co-bi-hong-vi-nam-cham-hay-khong

Liệu Smartphone có bị hỏng vì nam châm hay không?

Nam châm có một công dụng rất quan trọng đó là có thể tạo phổ quang cho màn hình tivi. Chính vì điều này mà nhiều người cho rằng từ tính của nam châm có thể ảnh hưởng đến tất cả đồ điện tử và Smartphone cũng nằm trong số đó. Liệu điều này có thực sự đúng?

Thật may mắn, nam châm hầu như không có ảnh hưởng gì đến “dế” yêu của bạn trừ khi chiếc nam châm đủ lớn và đủ mạnh để ảnh hưởng đến thiết bị. Vì theo thực tế các hãng lớn như Samsung, LG hay Apple đều thiết kế những cover có khả năng tự đóng. Và bạn tin không, khi cả những chiếc đế để điện thoại cũng có bóng dáng của nam châm trong đó.

Để hiểu rõ thêm, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu thêm về từng bộ phận cấu thành chiếc điện thoại sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu để cạnh nam châm:

Màn hình

Bạn có biết những chiếc màn hình CRT chiến dày đến khoảng nửa mét trong nhà chứ. Khi đặt nam châm sát màn hình thì chỗ đó lại bị nhiễu sáng. Bởi vì màn hình CRT sử dụng công nghệ bóng đèn hình, chiếc bóng đèn này sẽ bắn ra 1 chùm tia lên màn hình. Vì thế, khi có sự ảnh hưởng của nam châm, chùm tia này sẽ bị ảnh hưởng gây ra việc nhiễu hình ảnh. Nhưng đối với tất cả màn hình Smartphone hiện nay sử dụng công nghệ LCD thì nam châm sẽ chẳng có tác dụng nào cả.

smartphone-co-bi-hong-vi-nam-cham-hay-khong
smartphone-co-bi-hong-vi-nam-cham-hay-khong

Ổ lưu trữ

Các ổ cứng có thể bị tác động bởi một nam châm có lực từ mạnh. Nhưng Smartphone ngày nay dùng ổ cứng flash. vì thế nam châm không hề có một sự ảnh hưởng lớn nào lên những con chip bên trong điện thoại.

La bàn số

La bàn số cũng hoạt động y hệt một chiếc la bàn thông thường, có thể được sử dụng nam châm vĩnh cửu. La bàn trong Smartphone bao gồm hai từ kế vì vậy, la bàn số sẽ có thể bị tác động khi có một nguồn từ tính nam châm đủ mạnh để can thiệp.

Hệ thống định vị

GPS sử dụng tín hiệu từ vệ tinh và vì thế tất nhiên hệ thống sẽ không bị tác động bởi từ trường của nam châm.

Hệ thống Loa

Loa của Smartphone cũng giống như mọi hệ thống loa bình thường khác. Chúng được dùng nam châm để hoạt động do đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi nam châm bên ngoài.

Dựa trên những phân tích trên cho thấy, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn để chiếc điện thoại trong túi xách có khóa nam châm hay những chiếc cover có nút nam châm hút.

Nhà sản xuất đôi khi còn sử dụng nam châm trong thiết kế phụ kiện điện thoại​. Do vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc nam châm có hay không có tác động đến chiếc điện thoại của mình nhé.

–> Tìm hiểu thêm: Những ứng dụng siêu hay ho của nam châm trong đời sống

Viết một bình luận