ung-dung-sieu-hay-ho-cua-nam-cham-trong-doi-song

Những ứng dụng siêu hay ho của nam châm trong đời sống

Hãy từ bỏ suy nghĩ nam châm chỉ là những vật thô kệch, xấu xí và nam châm có tác dụng nhiều trong đời sống. Thực ra, không nhất thiết phải “to tát” khi được sử dụng trong công nghiệp, mà ngay chính các vật dụng hàng ngày vẫn hiện hữu bóng dáng của nam châm rõ nét.

Những chiếc móc quần áo, miếng dán vô cùng tiện dụng

Nam châm điện kẹp cao su thường được dán sau những hình thù ngộ nghĩnh của những chiếc móc quần áo. Nó có tác dụng cung cấp một điểm treo tạm thời hoặc vĩnh viễn trên bất kì bề mặt thép nào. Tại các siêu thị bạn vẫn thường thấy những tấm biển quảng cáo, biển chỉ dẫn khổ lớn chứ? Nhiều trong số đó được cố định bằng nam châm hút vào trần nhà kim loại.

Những loại nam châm này được đảm bảo bên trong một vỏ thép mạnh, chúng có thể kẹp vào các bề mặt bằng thép mà không gây nứt hay sứt mẻ, quá tiện lợi phải không nào?

Những chiếc móc quần áo đa năng bằng nam châm sẽ vô cùng hữu ích trong căn nhà của bạn. Sức chịu đựng của nam châm cũng rất đáng kinh ngạc. Trên đó, bạn không chỉ treo được chùm chìa khóa, dây, đồ trang trí, khăn, đồ dùng hàng ngày mà còn nhiều hơn thế nữa. Đối với nam châm có lực từ mạnh bạn còn có thể treo được cả một khay chén đĩa! Và càng tuyệt vời hơn khi ta có thể tháo ra mà không để lại bất kỳ một cái lỗ xấu xí nào trên bề mặt đã dán.

Nam châm và bài học cho trẻ

Tìm hiểu về nam châm đối với trẻ em cũng là niềm vui lớn. Nam châm được sử dụng mỗi ngày trên toàn thế giới. Bạn có biết hầu hết các nam châm tủ lạnh sử dụng nam châm ferrite để giữ  gắn vào tủ lạnh? Những miếng dán vui nhộn bằng nam châm dẻo, nam châm dạng A4,… sẽ giúp trẻ chăm làm việc hơn.

ung-dung-sieu-hay-ho-cua-nam-cham-trong-doi-song
ung-dung-sieu-hay-ho-cua-nam-cham-trong-doi-song

Bạn có thể giải thích cho các bé thật nhiều điều bổ ích từ những miếng nam châm đơn giản mà trẻ vẫn thấy hàng ngày. Ví dụ như:

– Nam châm có từ trường vô hình thu hút và dính vào mặt hàng thép.

– Một đầu của  nam châm là cực bắc và phía đối diện là một Nam Cực. Cực Bắc của một nam châm sẽ đẩy lùi và đẩy cực Bắc của nam châm khác, tương tự đối với cực Nam tuy nhiên Cực Bắc của một nam châm sẽ hút và dính vào cực Nam của nam châm khác.

– Nếu bạn đính kèm một thanh nam châm vào một miếng gỗ và thả trôi nó trong một bát nước, nó sẽ xoay vòng và đầu của nam châm Bắc Cực sẽ chỉ hướng tới Bắc Cực của Trái Đất.

– La bàn có một thanh nam châm nhỏ xíu chứa trong nó và chúng hoạt động theo cùng một cách, vì vậy mà các nhà thám hiểm có thể tìm thấy phương hướng theo cách này.

– Nếu bạn đặt một thanh nam châm dưới một tờ giấy và rắc bột sắt nhẹ trên đầu trang, bạn sẽ đột nhiên nhìn thấy từ trường vô hình như các hạt bột sắt sẽ dính vào nó. Đảm bảo các bé khi nhìn thấy sẽ vô cùng “kích thích” trí tò mò.

Vậy đấy, nam châm không chỉ hữu dụng mà còn đem đến những bài học thú vị cho các bé. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những sản phẩm làm từ nam châm xinh xắn mà bạn có thể mua để phục vụ gia đình và mang đến những bài học lý thú cho các bé.

–> Tìm hiểu thêm: Dùng nam châm dán Tivi mỏng như giấy lên tường