tim-hieu-ve-nam-cham-gom

Tìm hiểu về nam châm gốm

Nam châm Ferrite hay còn gọi là nam châm gốm. Loại nam châm này bắt đầu phát triển vào những năm 1960 như là một vật liệu chi phí thấp để thay thế cho các nam châm kim loại. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về đặc trưng, ứng dụng của nam châm gốm trong đời sống hiện nay.

Mặc dù chúng có nguồn năng lượng thấp (so với các vật liệu nam châm vĩnh cửu khác) và tương đối giòn, cứng nhưng nam châm ferrite vẫn được chấp nhận rộng rãi do khả năng chống khử từ tốt, bên cạnh đó còn là khả năng chống ăn mòn tuyệt vời và giá thành thấp. Trong thực tế, ferrite đại diện cho hơn 75% của nam châm tiêu thụ trên thế giới. Nó là sự lựa chọn đầu tiên cho hầu hết các loại động cơ DC, dải phân cách từ, chụp cộng hưởng từ và cảm biến ô tô.

Để phục vụ tốt hơn khách hàng công ty của chúng tôi có các loại nam châm ferrite cứng – là nguồn nguyên liệu được nhiều nhà máy sản xuất ưa chuộng.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Nam châm ferrite cứng được sản xuất theo tiêu chuẩn từ và vật lý cứng. Nó được cấu tạo bởi các thành phần hóa học là SRO-6 (Fe2O3), stronti hexaferrite. Các nguyên liệu dùng để sản xuất nam châm ferrite là stronti cacbonat và oxit sắt cả hai đều đang có sẵn trong tự nhiên nên chi phí sản xuất thấp. Do đó, việc sử dụng nam châm ferrite trong hầu hết các ứng dụng là kinh tế hơn các vật liệu khác.

Nam châm Ferrite được hình thành bởi sự nén chặt trong chuyên dụng, sau đó được  thiêu kết trong lò nhiệt độ cao. Và cũng giống như hầu hết các đồ gốm,các nam châm Ferrite giòn và cần được xử lý cẩn thận để tránh sứt mẻ và nứt.

tim-hieu-ve-nam-cham-gom
Nam châm gốm hữu ích trong đời sống hiện nay.

ỨNG DỤNG

Nam châm ferrite được ứng dụng trong: Loa dùng nam châm, DC Motors, Máy quét, dải phân cách từ vật liệu kim loại màu, cảm biến ô tô, nam châm Tủ lạnh…

Lõi Ferrite được sử dụng trong cuộn cảm ứng điện tử, máy biến áp. Các hạt ferrite còn có khả năng ngăn tiếng nhiễu sóng radio. Bột Ferrite được sử dụng trong các lớp phủ băng ghi âm từ tính. Hạt Ferrite cũng được sử dụng như một thành phần của vật liệu hấp thụ radar hoặc lớp phủ được sử dụng trong các máy bay tàng hình.

Chúng là loại nam châm phát thanh phổ biến, bao gồm cả những trong loa phóng thanh sử dụng nam châm ferrite. Nam châm Ferrite phần lớn đã thay thế nam châm alnico trong các ứng dụng này.

Nam châm Ferrite thực sự hữu dụng trong rất nhiều trường hợp. Trên đây chỉ là một vài ứng dụng phổ biến nhất, bạn có thể thấy loại nam châm này xuất hiện nhiều nơi hơn thế nữa.
—>Tìm hiểu thêm: 4 lĩnh vực có sự “góp mặt” cửa nam châm.