4-linh-vuc-co-su-gop-mat-cua-nam-cham

4 lĩnh vực có sự “góp mặt” của nam châm

Dưới đây là 4 lĩnh vực có sự “tham gia” không thể thiếu của nam châm giúp bạn hiểu hơn về lợi ích của loại vật liệu từ tính này.

Sản Phẩm Tiêu Dùng

Hiện nay, nam châm có thể được tìm thấy trong một loạt các hàng hóa tiêu dùng, chẳng hạn như điện thoại smarphone, máy tính, điện thoại di động, chuông cửa,…Micro và tai nghe sử dụng nam châm để điều chỉnh âm thanh qua nó. Ngoài ra, nam châm còn được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử tinh vi từ iPod cho đến máy chạy thận. Chúng có mặt trong các sản phẩm này với vai trò dùng để di chuyển các bộ phận rất nhạy có thể bị hư hỏng dù chỉ là một cái chạm nhẹ.

Sản xuất công nghiệp

Nam châm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp sản xuất. Trong thực tế, quá trình này được sử dụng để khử từ các băng cassette hay băng ổ cứng. Chúng còn được dùng để tạo ra các dải từ tính cho mặt sau của thẻ hội viên và thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, để tạo ra các định dạng dữ liệu khác như DVD, CD, thẻ nhớ cũng không thể thiếu vai trò của nam châm.

Ngoài ra, nam châm được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất ô tô và sản xuất máy bay bởi khả năng  giữ và vận chuyển các bộ phận kim loại lớn thường được sử dụng trong các lĩnh vực này. Nam châm điện được sử dụng cho cần cẩu để nhấc và thả các vật tải nặng trong các hệ thống băng tải công nghiệp.

Trị liệu

Mặc dù chưa có căn cứ khoa học, nam châm vẫn được sử dụng cho mục đích chữa bệnh và điều trị. Trị liệu nam châm được sử dụng để điều trị đau lưng, đau đầu, bong gân và thậm chí trầm cảm. Một số thiết bị đã được phát triển cho mục đích điều trị bao gồm nam châm, miếng lót chân dành cho vận động viên, dải thắt lưng cho người bị bệnh đau lưng và dây đai hỗ trợ thai sản để giúp xoa dịu nỗi đau của thai kỳ. Một số khác được chế tạo để kích thích lưu thông máu.

4-linh-vuc-co-su-gop-mat-cua-nam-cham
nam châm trong lĩnh vực chưa bệnh.

Phục vụ giao thông

Có lẽ một trong những ứng dụng hứa hẹn nhất của nam châm trong thế giới hiện đại là một hệ thống giao thông công cộng có sử dụng dải từ có thể kéo toa xe với tốc độ lên tới 300 dặm một giờ, theo một nghiên cứu nước ngoài.

Nam châm từ tính đang phát huy khả năng ưu việt của mình trong hầu hết các lĩnh vực đời sống. Nhờ có nam châm, nhiều thiết bị mới có thể hoạt động được. Con người đang khai thác nguồn năng lượng tuyệt vời này từ chúng.

Tìm hiểu thêm: Ưu điểm của nam châm đất hiếm