ung dung dat hiem

Ứng dụng đất hiếm trong cuộc sống hằng ngày

Vì độc đáo từ trường, phát quang của đất hiếm, và các đặc tính điện hóa, các yếu tố này giúp làm cho nhiều công nghệ thực hiện với giảm trọng lượng, khí thải, tiêu thụ năng lượng và cung cấp cho họ hiệu quả cao hơn, hiệu suất, thu nhỏ kích thước, tốc độ, độ bền, và ổn định nhiệt.
Sản phẩm và công nghệ ứng dụng đất hiếm kích hoạt giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, duy trì các tiêu chuẩn cao của cuộc sống, và cứu sống.
ung dung dat hiem

Hàng không vũ trụ và quốc phòng

Các nguyên tố đất hiếm không thể thiếu trong nhiều ứng dụng điện tử, quang học và từ trường. Nam châm đất hiếm là rất mạnh; một số có thể giữ được sức mạnh từ trường của họ ở nhiệt độ cao, làm cho chúng lý tưởng cho các ứng dụng thương mại và hàng không vũ trụ. Các nguyên tố đất hiếm cũng được sử dụng cho các công nghệ laser và độ phân giải. Những công nghệ này rất quan trọng cho các hệ thống hàng không vũ trụ hiện đại.

Chăm sóc sức khỏe

Nam châm đất hiếm đã tạo điều kiện cho một sự tiến hóa trong y tế và công nghệ y tế. Họ tạo ra một từ trường mạnh được sử dụng trong các thiết bị hình ảnh y tế, chẳng hạn như MRI, cho phép các bác sĩ để chẩn đoán bệnh mà nếu không sẽ khó khăn hơn nhiều để phát hiện. Các nguyên tố đất hiếm cũng được sử dụng trong nhiều máy phẫu thuật hiện đại, chẳng hạn như đối với phẫu thuật robot hỗ trợ. Chúng được sử dụng trong các công nghệ tiên phong, như cấy ghép ốc tai điện tử. Yttrium được sử dụng trong các laser trạng thái rắn và các loại thuốc ung thư điều trị. Chúng rất cần thiết cho y học hiện đại.

Năng lượng sạch

Các nguyên tố đất hiếm được sử dụng trong nhiều ngành công nghệ năng lượng tiên tiến, bao gồm cả các turbine gió, pin xe điện và đèn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, giúp giảm CO2 và thải các nguyên tố đất hiếm là rất cần thiết cho cả ánh sáng huỳnh quang compact (CFL), đèn LED chiếu sáng và chất xơ quang học. Một trường mới nổi công nghệ sử dụng nam châm đất hiếm, điện lạnh từ tính, có khả năng nâng cao hiệu quả năng lượng của tủ lạnh cho nhà và sử dụng thương mại. Ứng dụng đất hiếm rất quan trọng cho các công nghệ năng lượng mới của chúng tôi.

Ứng dụng trong ngành điện tử

Các nguyên tố đất hiếm cho phép sản phẩm nhanh hơn, nhỏ hơn, nhẹ hơn và như điện thoại di động và ổ đĩa cứng máy tính. Họ làm cho hiển thị màu sắc sống động hơn trong TV, màn hình máy tính, và các thiết bị khác. Họ cũng rất quan trọng cho trong tai tai nghe, micro, loa phóng thanh, sợi quang học, điện thoại thông minh, và máy tính bảng. Họ cho phép chúng tôi liên tục cải thiện thông tin liên lạc của chúng tôi và khả năng tính toán.

Vận tải và phương tiện đi lại

Nam châm đất hiếm có nhiều công dụng trong xe ô tô, đặc biệt là trong các xe thế hệ mới được thiết kế để giảm tiêu thụ năng lượng. Ví dụ, chúng được sử dụng trong các động cơ điện của nhiều xe hybrid và xe điện và pin để giúp sức mạnh cho họ. Chúng được tìm thấy trong chuyển đổi xúc tác trong xe hơi và có thể giúp làm giảm các chất ô nhiễm không khí độc hại.

Hóa chất, lọc dầu và sản xuất

Đất hiếm là rất quan trọng trong nhiều quá trình hóa học và sản xuất. Họ làm cho tinh chế dầu thô thành xăng có hiệu quả hơn và được sử dụng trong nhiều hợp kim kim loại đặc sản. Họ rất quan trọng cho các ngành công nghiệp trên toàn thế giới.