nam-cham-dat-hiem-trong-cong-nghiep-khai-khoang

Nam châm đất hiếm trong khai thác khoáng sản

Khi nói đến ngành công nghiệp khai khoáng sẽ phải nhắc đến sự có mặt của nam châm đất hiếm. Chúng tôi xin cung cấp những thông tin để người tiêu dùng rõ hơn nguyên nhân vì sao chúng lại được ứng dụng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp này.

So với các loại nam châm khác, nam châm đất hiếm có thể chịu đựng nhiệt độ lên đến 150 độ c. Nam châm NdFeB là sự lựa chọn đầu tiên cho ứng dụng khi người dùng cần cung cấp hiệu suất lớn nhất với khối lượng nhỏ nhất.

Ưu điểm có thể nhận thấy đầu tiên của nam châm đất hiếm đó là lực từ tính siêu mạnh, có thể so sánh “ngang ngửa” với nam châm vĩnh cửu, và tất nhiên hơn hẳn các loại nam châm khác. Với lực từ cực mạnh, chúng được ứng dụng dụng để chế tạo máy tuyển từ để tuyển sa khoáng titan, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với nhập ngoại mà hiệu quả vẫn được đảm bảo. Khi sử dụng máy, các quặng sắt lẫn trong sa khoáng sẽ bị lực từ hút đẩy ra khỏi dây chuyền, nhờ đó máy nghiền ít bị hư hỏng mà năng suất và chất lượng sản phẩm lại được tăng cao.

So với các máy tuyển từ nhập khẩu từ Mỹ sử dụng nam châm con lăn, máy tuyển từ trong nước sử dụng từ trường trực tiếp trên bề mặt mà hiệu quả lực từ vẫn không bị mất đi trong quá trình hoạt động, đem lại hiệu quả rất cao.

nam-cham-dat-hiem-trong-cong-nghiep-khai-khoang
nam-cham-dat-hiem-trong-cong-nghiep-khai-khoang

Ngoài ra với ứng dụng này chúng không những giúp ngành khai khoáng bảo quản được thiết bị, tăng hiệu quả làm việc mà còn tiết kiệm tối đa chi phí bởi chúng ta sẽ không còn phải nhập những thiết bị từ nước ngoài. Không dừng lại ở đó, cùng với việc ứng dụng của nam châm đất hiếm trong việc khai khoáng, chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng chúng trong một số lĩnh vực khác. Chúng được sử dụng như vật liệu tách sắt ra khỏi nguyên liệu đất sét trong ngành gốm sứ. Với khả năng chịu nhiệt khá tốt, chúng cũng được ứng dụng trong ngành sản xuất thủy tinh, chế biến thực phẩm,…

Với lực hút cực lớn, nên nam châm NdFeB hình trụ được sử dụng nhiều trong hệ thống đồ nội thất, bao bì sản phẩm, giữ các thiết bị gia dụng, các thí nghiệm khoa học…

Vừa làm việc hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí cho thấy ứng dụng đất hiếm trong ngành công nghiệp khai khoáng là không thể phủ nhận.

–> Tìm hiểu thêm: Nam châm điện và ứng dụng nhiều mặt trong đời sống.