nam-cham-nang-nhat-the-gioi

Nam châm khổng lồ nặng 15 tấn

Ngày 28-7, nam châm siêu dẫn đã được giới thiệu tại phòng thí nghiệm từ trường Quốc Gia tại Mỹ với khối lượng và từ trường khổng lồ.

Viên nam châm mới này có cân nặng hơn 15 tấn và có từ trường gấp 420.000 lần từ trường trái đất. Người ta nghiên cứu rằng, chúng đủ mạnh để hút một vật kim loại ra khỏi bàn tay người và hút nó bay đi nếu đứng ở khoảng cách đủ.

nam-cham-nang-nhat-the-gioi
Ảnh minh họa

Phòng thí nghiệm của Mỹ nghiên cứu ra thỏi nam châm này là 1 trong 9 phòng thí nghiệm từ trường cao cấp của thế giới. Nam châm với khối lượng khổng lồ này được xem là một bước đột phá trong cộng đồng khoa học. Nghiên cứu này sẽ dẫn đến những tiến bộ về y khoa, nghiên cứu về các loại vật liệu và những hiểu biết cơ bản về nguồn gốc thiên nhiên sau này.

Giám đốc phòng thí nghiệm, Greg Boebinger, đã phát biểu: “Nam châm này phá kỷ lục thế giới bởi sức mạnh từ trường bao trùm một dung tích lớn, do đó chúng tôi sẽ có thể nghiên cứu các loại vật liệu không thể được nghiên cứu với bất cứ nam châm nào khác trên thế giới”.

Thỏi nam châm khổng lồ này có từ trường cực ổn định này có trị giá lên đến 16 triệu USD. Chúng cũng hoạt động ở tần số cao, với khả năng này chúng làm cho các hình ảnh rõ nét hơn khi chụp hình tế bào, phân tử trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, với loại nam châm này, các bác sĩ xây dựng bản đồ não chuột tốt hơn.

Hơn thế nữa, nam châm sẽ có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu các phân tử lớn hơn – như protein – chi tiết hơn. Chẳng hạn các nhà khoa học đang nghiên cứu cấu trúc của một protein đặc biệt có mặt trong vi khuẩn cúm gà. Bằng cách sử dụng nam châm mới để xác định hình dạng và các đặc tính hóa học của protein này, một lọai thuốc có thể được phát triển để chống lại nó.

( Tổng hợp)