nam-cham-trong-noi-com-dien

Nam châm quyết định tuổi thọ của nồi cơm điện

Nam châm vĩnh cửu trong nồi cơm điện đóng vai trò thực sự quan trọng. Chúng là thành phần nam châm có khả năng quyết định tuổi thọ của nồi cơm điện mà bạn dùng trong gia đình. Nếu hiểu được quy trình hoạt động của nồi cơm điện bạn có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách đảm bảo chất lượng thỏi nam châm bên trong nồi.

Khi lấy xoong nấu cơm ra khỏi nồi, bạn dễ dàng thấy có một nam châm vĩnh cửu trong lòng nồi cơm điện, chúng thường xuyên được đẩy lên bằng một lò xo. Khi cho xoong nấu cơm vào chúng sẽ đè vòng tròn nam châm này xuống ngang mặt đáy lòng nồi.

Nếu nút nhấn vào chế độ “cook”, cần nút nhấn sẽ đẩy miếng thép bên trong đồng tiền đi lên và bị nam châm vĩnh cửu giữ chặt. Lúc này tiếp điểm sẽ bị đóng, điện trở phụ bị nối tắt và dòng điện chỉ đi qua điện trở chính giúp nấu chín cơm.

Khi cơm chín và đã cạn nước, lúc này nhiệt độ đáy nồi cơm do vẫn bị điện trở chính đốt nóng, sẽ vượt quá 100 độ C. Do quá nóng, nam châm vĩnh cửu dưới đáy nồi bị mất từ tính, nhả miếng thép bên trong do đó nút đèn sáng về vị trí “warm”. Lúc này nồi cơm điện chuyển qua vai trò giữ ấm nồi cơm.

nam-cham-trong-noi-com-dien
Nam châm được gắn trong “đồng tiền” ở đáy nồi cơm điện

Khi sử dụng nồi cơm điện lâu ngày, có những lúc gia đình phải “ăn cơm sống” mà bạn không hiểu nguyên nhân do đâu. Một phần nguyên nhân đến từ nam châm vĩnh cửu sau một thời gian dài bị nhiệt độ cao làm suy giảm từ tính nên chuyển nút sang warm ( chế độ giữ ấm) quá sớm. Lúc này cơm chỉ mới vừa cạn nước những chưa đạt đến nhiệt độ làm chín. Để khắc phục tình trạng cơm sống hoặc nhão, bạn nên thay miếng hình tròn dưới đáy nồi chứa nam châm vĩnh cửu. Bạn có thể mua về và tự thay một cách đơn giản.

Mách nhỏ bạn cách sử dụng nồi cơm điện đúng cách liên quan đến nam châm vĩnh cửu dưới đáy nồi: Để tiết kiệm điện lẫn kéo dài tuổi thọ cho thanh nam châm trong nồi bạn nên canh thời gian ăn cơm để không nấu quá sớm, giảm bớt việc hâm đi hâm lại cơm quá nhiều lần trong nồi. Ngoài ra, bạn cũng hạn chế hâm cơm qua đêm vì thời gian này làm cho nam châm mất dần từ tính.