nam-cham-va-nguon-nang-luong

Tại sao nam châm không được sử dụng như nguồn năng lượng?

Nhiều người đặt câu hỏi: “Tại sao nam châm không được sử dụng như nguồn năng lượng?”, để trả lời câu hỏi này một số nhà nghiên cứu đã cho rằng: Bởi vì nam châm không chứa năng lượng tuy nhiên chúng  có thể  kiểm soát nó …

Năm 1841, bác sĩ người Đức và nhà vật lý Julius von Mayer đưa ra một định luật thứ nhất của nhiệt: “Năng lượng không tự tăng lên và cũng không bị mất đi”, ông viết. Nó cũng có thể xảy ra, tuy nhiên, được chuyển đổi từ một loại khác, bằng các tấm năng lượng mặt trời biến ánh sáng mặt trời thành điện năng, hoặc trong việc chuyển đổi các phân tử khí tự nhiên để cho nhiệt năng nấu ăn và làm nóng ngôi nhà của chúng ta.

“Từ tính là một nguồn năng lượng nhưng nó không có năng lượng riêng”, ông David Cohen-Tanugi, phó chủ tịch của Câu lạc bộ Năng lượng MIT và John S. Hennessy bộ phận Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật MIT nói. Tuy nhiên, ông nói thêm, “từ tính là cực kỳ hữu ích để chuyển đổi năng lượng từ dạng này sang dạng khác. Khoảng 99% năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, năng lượng hạt nhân thủy điện và gió xuất phát từ hệ thống sử dụng từ tính trong quá trình chuyển đổi. “

“Khi những hạt mang điện tích di chuyển qua nam châm bên trong tuabin, chúng tạo ra một từ trường xung quanh và có ảnh hưởng đến các hạt tích điện khác,” Cohen-Tanugi nói. “Đây là lực từ chuyển đổi năng lượng gió, than đá và nhiên liệu hạt nhân đi vào lưới điện.”

nam-cham-va-nguon-nang-luong
nam-cham-va-nguon-nang-luong

Phần lớn lưới điện được quản lý bằng cách sử dụng các nguyên tắc của từ tính rất tốt. “Các trạm biến áp bạn nhìn thấy dọc theo đường cao tốc hoặc trong các khu công nghiệp có nhiệm vụ chuyển đổi điện áp cao để có thể sử dụng một 110 volts,” Cohen-Tanugi nói. Dòng điện áp cao cung cấp nguồn điện từ các nhà máy điện cho các trạm biến áp, và khi các electron di chuyển qua cuộn dây lớn của biến áp, chúng làm phát sinh từ trường thay đổi tần số của điện cho một điện áp an toàn để cấp nguồn cho lò nướng bánh, đèn cạnh giường ngủ và máy sấy tóc .

Máy phát điện và động cơ có trong mọi thứ, từ xe ô tô, ổ đĩa cứng của máy tính cũng sử dụng nam châm và các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu khả năng của nam châm đất hiếm. Nam châm vĩnh cửu đặc biệt mạnh mẽ bao gồm các hợp kim của các nguyên tố đất hiếm đã được sử dụng trong  động cơ, máy phát điện và các ứng dụng năng lượng của các ngành khác. Chúng đại diện cho thế hệ tiếp theo trong vai trò của từ trường trong sản xuất năng lượng.

–> Tìm hiểu thêm: Các đặc điểm và ứng dụng cơ bản của nam châm Ferrite.